TP HCM sắp có 3 điểm nóng mới về nhà đất

25/11/2020 - 10:07

HoREA cho rằng TP.Thủ Đức hội tụ đủ nhiều điều kiện để bứt phá nhanh nhất trong chu kỳ 5-10 năm tới. Do đó, trong số các điểm nóng Thủ Đức sẽ là khu vực hot nhất trong thời gian sắp tới.

TP HCM sắp có 3 điểm nóng mới về nhà đất

Theo dự báo từ nay đến cuối năm, thị trường bất động sản TP.HCM sẽ được tiếp thêm sức mạnh bởi quá trình phát triển đô thị và đô thị hóa, sự phát triển của hệ thống hạ tầng đô thị, hạ tầng giao thông. Theo đó, thị trường bất động sản TP.HCM đã phục hồi và tăng trưởng nhanh hơn, bền vững hơn cả trong trung và dài hạn với những động lực tăng tốc mới.

Theo ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM, 3 điểm nóng của thị trường bất động sản TP HCM trong thời gian tới sẽ tập trung ở 3 khu vực: TP Thủ Đức, 5 huyện lên quận và khu vực 26.000 ha đất nông nghiệp, công nghiệp chuyển sang đất công thương nghiệp.

Cụ thể, điểm nóng mới đầu tiên là Thủ Đức. Thành phố Thủ Đức dựa trên cơ sở sắp xếp các quận 2, 9 và Thủ Đức theo Đề án sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2019-2021. TP Thủ Đức sẽ có quy mô dân số hơn 1 triệu người, là khu đô thị sáng tạo gồm: khu công nghệ cao, cụm đại học phía Đông; đường vành đai 3; Metro số 1, khu đô thị mới Thủ Thiêm… sẽ được quy hoạch là trung tâm tài chính trong tương lai.

Khi kết hợp 3 quận (Quận 2, Quận 9, Thủ Đức), Thành phố Thủ Đức trong tương lai sẽ là nơi tập trung nhiều dự án khu đô thị nhất Tp.HCM. Trong 5-10 năm tới, khu vực này sẽ có thêm nhiều loại hình bất động sản, đây cũng là điểm nóng thu hút vốn đầu tư nước ngoài rất mạnh. Đáng chú ý, Quận 9 đang được đầu tư rất mạnh mẽ, kết nối nhanh chóng với trung tâm thành phố cũng như các tỉnh miền Đông Nam Bộ. Môi trường sống ở đây trong lành, thu hút nhiều tập đoàn công nghệ lớn trên thế giới đến đầu tư, kéo theo lượng người nhập cư, chuyên gia và người lao động ngày càng đông.

Điểm nóng thứ hai là đề án chuyển 4/5 huyện thành quận trong 10 năm tới. Bốn quận ngoại thành có quỹ đất lớn này được kỳ vọng sẽ sớm được chuyển thành quận và nhanh chóng trở thành tâm điểm của thị trường nhà đất trong bối cảnh thị trường bất động sản TP.HCM đang khan hiếm nguồn cung.

Được biết, huyện Củ Chi có diện tích 43.000 ha, trong đó có 14.000 ha đất nông nghiệp, chiếm 32%, nhưng dự báo đến năm 2025 chỉ còn 4% số hộ làm nông nghiệp. Tại huyện Hóc Môn, diện tích đất gần 11.000 ha, trong đó đất nông nghiệp 2.200 ha chiếm 21%, nhưng dự báo đến năm 2025 chỉ còn 0,6% số hộ, đến năm 2030 sẽ có hơn 600 nhân khẩu. nông nghiệp.

Bình Chánh là huyện có diện tích 25.000 ha, đất nông nghiệp 7.900 ha, chiếm 31%. Đến năm 2025, theo dự báo, huyện này chỉ còn 0,4% số hộ ở đây sản xuất nông nghiệp. Huyện Nhà Bè có diện tích trên 10.000 ha, trong đó đất nông nghiệp 350 ha - chiếm 3%, đến năm 2025 chỉ còn 109 hộ làm nông nghiệp, chiếm 0,1%.

Trong khi đó, huyện Cần Giờ có diện tích đất nông, lâm nghiệp chiếm 60%, đến năm 2025 có khoảng 3.000 hộ làm nông nghiệp, chiếm 18% số hộ. Cần Giờ là địa phương duy nhất của TP.HCM có tỷ lệ dân số làm nông nghiệp phù hợp với cơ cấu của một huyện.

Theo ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM, hoàn toàn có thể biến huyện Cần Giờ thành “đô thị biển, đô thị sinh thái, môi trường” gắn với việc bảo vệ nghiêm ngặt công viên khu dự trữ sinh quyển rừng ngập mặn (Rừng Sác Cần Giờ) trong những năm tới.

Điểm nóng thứ ba theo ông Châu là diện tích 26.000 ha đất nông nghiệp thành đất công nghiệp, thương mại, dịch vụ, đô thị và nhà ở giai đoạn 2016 - 2020; "Thực tế là 1 ha đất công nghiệp, thương mại, dịch vụ và đất đô thị tạo ra giá trị gấp 100 lần so với 1 ha đất nông nghiệp. Với quỹ đất rộng lớn này, thị trường bất động sản sẽ chứng kiến ​​sự bùng nổ nguồn cung bất động sản mới", Ông Châu nhấn mạnh.

Trong tương lai, dân số thành phố sẽ tăng lên 20 triệu người, nên hiện nay việc cho phép chuyển một phần lớn diện tích đất nông nghiệp sang đất dịch vụ, đô thị sẽ tránh được tình trạng khan hiếm nhà ở giả tạo. Việc chuyển đổi này sẽ giúp quy hoạch các khu đô thị không rơi vào tình trạng chuyển đổi đến đâu thì nát, vụn vặt đến đó.

Theo Nhịp sống kinh tế