Trong 5 năm giá nhà tại TPHCM tăng gấp đôi, chung cư 20 triệu đồng/m2 biến mất khỏi thị trường

25/11/2020 - 09:57

Được coi là trung tâm kinh tế lớn và đông dân nhất cả nước, TP.HCM đang đứng trước thực trạng nhu cầu nhà ở cao nhưng nguồn cung lại nhỏ giọt, giá bị đẩy lên cao.

Trong 5 năm giá nhà tại TPHCM tăng gấp đôi, chung cư 20 triệu đồng/m2 biến mất khỏi thị trường

Tính đến hết quý III / 2020, ghi nhận từ Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho thấy, nguồn cung nhà ở tại Tp.HCM cực kỳ khan hiếm. Đơn vị này cho biết 2 năm trở lại đây, TP.HCM hầu như không có dự án mới được phê duyệt. Các dự án khu đô thị, nhà ở gặp nhiều khó khăn trong khâu phê duyệt từ quy hoạch, cấp phép xây dựng, điều kiện gia nhập thị trường ...

Riêng trong quý III / 2020 có 7.197 căn hộ mới với lượng giao dịch là 5.406 căn hộ. Nguồn cung mới có sự sụt giảm mạnh so với hai năm trước, chỉ bằng 80% so với năm 2018 và 70% so với năm 2019. Giá bán dao động từ 30 - 50 triệu đồng / m2 (tăng khoảng 0,55% so với quý II / 2020). Do khan hiếm hàng trong bối cảnh nhu cầu rất cao nên giá căn hộ tại thành phố này tăng cao và tỷ lệ hấp thụ luôn ở mức cao.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam lý giải, tại Tp.HCM, nguồn cung mới từ các dự án bất động sản nhà ở giảm mạnh. Nguyên nhân chính của tình trạng này đến từ việc rà soát, kiểm tra việc tuân thủ pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai ... tại các dự án. Dù nguồn cung khan hiếm và nhu cầu trên thị trường lớn nhưng lượng giao dịch vẫn sụt giảm mạnh do hệ quả của việc nguồn cung sụt giảm kéo theo giá bất động sản tăng.

Bên cạnh đó, tâm lý e ngại của giới đầu tư và người tiêu dùng khi trên thị trường bất động sản có nhiều dự án trái quy định pháp luật, trong khi nguồn thông tin từ cơ quan quản lý nhà nước gần như không có để giúp họ kiểm chứng cũng là nguyên nhân khiến thị trường kém sôi động.

Theo ông Định, nhiều năm trước, giá nhà đất tại các thành phố lớn ổn định, lên rất thấp, mỗi năm nhích 2-3%. Nhưng hiện nay, giá nhà tại TP.HCM đang tăng chóng mặt, có dự án năm 2019 tăng khoảng 10 -15%.

Ông Đính cho rằng, nguồn cung khan hiếm trong bối cảnh nhu cầu ở đô thị tăng mạnh là nguyên nhân chính khiến giá căn hộ chung cư tại TP.HCM tăng. Tuy nhiên, việc khan hiếm nguồn cung không phải do thiếu dư địa phát triển mà là do cơ quan quản lý Nhà nước tạm dừng phát triển.

Ông Đính đặc biệt nhấn mạnh: "Giá nhà đất tại TP.HCM hiện nay nằm ngoài khả năng chi trả của người có thu nhập trung bình - thấp và các đối tượng chính sách. Nguồn cung khan hiếm, nhất là phân khúc trung bình dân, dẫn đến giá nhà tăng, người dân khó có cơ hội sở hữu nhà với giá từ 1,5 tỷ trở lại".

Theo ông Phạm Lâm, Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch HĐQT Công ty DKRA Việt Nam, hơn 5 năm qua, giá nhà tại TP.HCM liên tục tăng. Năm 2015, giá căn hộ cao cấp khoảng 45 triệu đồng / m2, nhưng đến năm 2020 khoảng 70 - 90 triệu đồng / m2; Căn hộ trung cấp có giá khoảng 21 - 25 triệu đồng / m2, đến nay tăng bình quân khoảng 36 - 43 triệu đồng / m2; Căn hộ bình dân năm 2015 khoảng 16-20 triệu đồng / m2 thì nay đã biến mất khỏi thị trường.

Giá nhà đất leo thang khiến cơ hội sở hữu nhà của người dân TP.HCM ngày càng xa vời. Theo ông Lâm, nếu lấy mức thu nhập 20 triệu / tháng làm mốc thì giá nhà vẫn cao gấp 4-5 lần thu nhập hàng năm của người dân. Như vậy, ngay cả những người trẻ với mức lương khá cũng chỉ mua được căn nhà có giá trên dưới 1 tỷ đồng. Bất cập lớn nhất hiện nay là TP.HCM không còn căn hộ giá rẻ phục vụ nhóm này.

Để hiểu rõ hơn về sự thay đổi cung cầu nhà ở tại TP.HCM cũng như tìm ra lời giải cho bài toán nhà ở tại thành phố lớn nhất nhì cả nước, với sự tài trợ và hỗ trợ của Bộ Xây dựng và UBND TP. .HCM, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam tổ chức Hội thảo: “Phát triển nhà ở giai đoạn 2021 - 2025: phân khúc nào phù hợp”. Sự kiện sẽ được tổ chức vào ngày 18 tháng 12 năm 2020, dự kiến ​​tại Hội trường Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh với sự tham gia của đại diện Bộ Xây dựng, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và các sở, ngành liên quan.

Theo Nhịp sống kinh tế