TX Bình Minh - đô thị cửa ngõ Tây Nam vươn tầm

14/10/2020 - 14:21

Nằm bên sông Hậu, thị xã Bình Minh là trung tâm phát triển ở cửa ngõ phía Tây Nam của tỉnh Vĩnh Long. Việc thị xã Bình Minh trở thành đô thị loại III vào tháng 7 năm 2020 là tiền đề để thị xã tiếp tục phát triển lên thành phố và góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Niềm vui lên đô thị loại III

Thị xã Bình Minh được xác định là đô thị loại III trước năm 2020 và đô thị loại II sau năm 2030. ĐT nằm ở khu vực trung tâm đồng bằng sông Cửu Long. Thị xã nằm trên trục hành lang kinh tế quốc gia lớn là QL1, nối liền Thành phố Hồ Chí Minh và Thành phố Cần Thơ.

Đặc biệt, thị xã nằm kế Cần Thơ - có khả năng phát thúc đẩy đô thị hóa, trao đổi tốt về hạ tầng. Đồng thời, trong tương lai đây sẽ là đầu mối giao thông quan trọng giữa tỉnh với vùng Đồng bằng sông Cửu Long, quốc gia và quốc tế thông qua cảng Bình Minh, QL1, QL54, đường cao tốc và đường sắt.

TX Bình Minh- đô thị cửa ngõ Tây Nam vươn tầm

TX Bình Minh phát triển kết nối cảnh quan đặc trưng sông nước, vườn cây ăn trái gắn với du lịch sinh thái.

Theo UBND TX Bình Minh, sau khi được công nhận đô thị loại IV (2010) và thành lập thị xã (2012), TX Bình Minh đã tập trung đầu tư nhiều công trình, dự án phát triển đô thị trọng điểm.

Qua đó tạo nên những chuyển biến rõ rệt về kinh tế, văn hóa, xã hội; nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân.

Trong đó: Trung tâm Hành chính thị xã (rộng 5 ha, vốn đầu tư 200 tỷ đồng), Trung tâm Y tế thị xã (150 giường, vốn đầu tư 150 tỷ đồng), Quảng trường Trung tâm hành chính (2 ha, vốn đầu tư 10 tỷ đồng) và các trường học đạt chuẩn quốc gia ...

Bà Nguyễn Hồng Đào (70 tuổi, ở phường Cái Vồn, TX. Bình Minh) cho biết “Trước đây chỉ có một trường tiểu học, một trường cấp 2, chợ và chỉ có bến phà phía Bắc là vui nhất. Hiện nay cơ sở hạ tầng phát triển tốt, đời sống được nâng cao. Sắp tới, nhiều cầu đường sẽ được mở ra và phát triển hơn. "

Theo UBND TX Bình Minh, thành phố hiện có 2 khu đô thị tập trung: Khu vực ĐT tập trung cao là khu vực chợ Bình Minh (trung tâm thị trấn Cái Vồn cũ) tại ngã tư rạch Cái Vồn và sông Cái Vồn Lớn; Khu vực tập trung tại giao điểm QL1, QL54.

Hiện nay chợ Bình Minh đang được quy hoạch lại, theo đó Công Ty TNHH Đầu Tư Và Phát Triển Hạ Tầng Kỹ Thuật Bình Minh được giao xây dựng khu nhà phố thương mại và nhà lồng chợ mới, đồng thời cải tạo khu chợ cũ. Với mục tiêu đưa chợ Bình Minh là khu thương mại sầm uất và hiện đại.

Trong đó, khu vực đô thị hiện hữu phát triển tập trung mật độ cao, dân cư lâu đời (thuộc thị trấn Cái Vồn cũ) là trung tâm hành chính, văn hóa - xã hội, vùng kinh tế động lực của thị xã với khoảng 2.270 cơ sở thương mại- dịch vụ, công nghiệp.

Theo ông Nguyễn Thanh Cần, Chủ tịch UBND TX.Bình Minh, chủ trương đưa Bình Minh lên thị xã và trở thành ĐT loại III là một quá trình chuẩn bị khá dài của tỉnh, địa phương.

Đây cũng là những mong muốn, nguyện vọng của nhân dân. “Việc được công nhận ĐT loại III tạo điều kiện để Bình Minh mở rộng hơn nữa cơ sở hạ tầng, thu hút đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân” - ông Nguyễn Thanh Cần phấn khởi nói.

Phấn đấu lên thành phố

Theo điều chỉnh quy hoạch chung đô thị Bình Minh đến năm 2035, thị xã Bình Minh được định hướng phát triển theo mô hình đô thị ven sống, cấu trúc đô thị tập trung với các trục xuyên tâm, hướng tâm và vành đai mở kết nối cảnh quan sông nước, vườn cây ăn trái gắn liền với du lịch sinh thái ...

Là đầu mối giao thông quan trọng, TX Bình Minh có giao thương nhộn nhịp cả đường thủy và đường bộ.

Là đầu mối giao thông quan trọng, TX Bình Minh có giao thương nhộn nhịp cả đường thủy và đường bộ.

Khu vực phát triển đô thị được mở rộng bởi 3 phường, và một phần của các xã Thuận An, Đông Bình, Mỹ Hòa, dân số nội thị gần 52.000 người, diện tích 21,94 km2.

Theo đó, tại khu vực này có một số dự án nổi bật như: Dự án đường du lịch (vốn đầu tư 168 tỷ đồng), đường trục trung tâm hành chính (vốn đầu tư 383 tỷ đồng); Trung tâm văn hóa - thể thao thị xã (6 ha, vốn đầu tư 90 tỷ đồng); Dự án khu nhà phố và chợ Bình Minh (2,3 ha, vốn đầu tư 100 tỷ đồng); Bến xe thành phố (hiện đã có nhà đầu tư) ...

Ông Nguyễn Hiếu Nghĩa- Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Bí Thư Thị ủy Bình Minh - cho biết sau khi thị xã được công nhận là đô thị loại III đã tập trung khắc phục những tiêu chí chưa đạt và phấn đấu để đưa Bình Minh lên thành phố.

Ngoài các dự án đang triển khai, khu công nghiệp Bình Minh đã tương đối lấp đầy. Đường cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ qua thị xã Bình Minh dự kiến ​​khởi công vào tháng 11/2020. "Đây sẽ là điểm dừng chân trước khi đến Cần Thơ. Bình Minh sẽ nhân cơ hội này để thu hút đầu tư".

Một cơ hội án khác là Khu công nghiệp Đông Bình rộng 350 ha hiện đang thu hút đầu tư có dấu hiệu khả thi. Các dự án này khi hoàn thành sẽ giúp phát triển cơ sở hạ tầng, phát triển kinh tế và giải quyết một số vấn đề an sinh xã hội. Đây là những “tín hiệu rõ ràng nhất” cho thấy Bình Minh sẽ còn phát triển trong thời gian sắp tới.

“Tiếp giáp với TP Cần Thơ và là đầu mối giao thông quan trọng của tỉnh, TX Bình Minh mong muốn kết nối về hạ tầng giao thông với các huyện; kết nối, chia sẻ kinh nghiệm với TP Cần Thơ… để liên kết, phát triển lan tỏa các khu vực ở cửa ngõ phía Tây Nam, góp phần vào sự phát triển của tỉnh ”- Bí thư Thị ủy Bình Minh, ông Nguyễn Hiếu Nghĩa cho biết.

Chủ động tìm và mời gọi nhà đầu tư

Bình Minh đất ít nên thị xã khuyến khích chuyển đổi nhanh diện tích trồng lúa kém hiệu quả sang trồng hoa màu, cây lâu năm ... để có hiệu quả kinh tế. Đồng thời đảm bảo tạo quỹ đất sạch để phát triển kinh tế. Không chỉ chờ các nhà đầu tư đến mà thị xã sẽ chủ động, chọn lọc để đầu tư.

(Đ / c Nguyễn Hiếu Nghĩa - Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Bí Thư Thị ủy Bình Minh)

Cơ hội cho nhà đầu tư tại trung tâm thị xã Bình Minh, phường Cái Vồn. Dự án Nhà phố và Chợ thị xã Bình Minh đang trong giai đoạn triển khai bán hàng, các sản phẩm nhà phố với 105 căn sở hữu view 100% mặt tiền chợ, cho khả năng kinh doanh hiệu quả. Nhà phố vừa để ở vừa kinh doanh tuyệt vời. Liên hệ 0908.66.5005 (Phòng kinh doanh) để được hỗ trợ nhanh.

Nguồn Báo Vĩnh Long