Vân Đồn cấm cán bộ môi giới đầu cơ, buôn bán đất đai: Cấm được không?

09/04/2021 - 11:46

Vân Đồn đang lên cơn sốt đất cao, nhưng chưa biết đã dừng chưa. Chính quyền địa phương đưa ra cách hạ sốt nhưng liệu rằng liều thuốc này có hiệu quả hay không.

Tuyến đường cao tốc hiện đại giúp việc đi lại giữa Hạ Long - Vân Đồn trở nên dễ dàng hơn. Ảnh: LDO

"Nghiêm cấm cán bộ, công chức tham gia hoạt động môi giới bất động sản để tiếp tay cho đầu cơ, mua bán đất đai. Chủ tịch Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn chịu trách nhiệm trước Ủy ban nhân dân huyện về công tác quản lý, cán bộ, công chức, viên chức của đơn vị” đó là Nội dung trong thông báo của UBND huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh.

Rất hay khi đọc thông báo vì nó "bắt" được mạch của câu chuyện thực tế. Bất cứ nơi nào xuất hiện “mùi” dự án liên quan đến đất đai, các nhóm bất động sản đổ xô đến, thổi giá và gây sốt để buôn bán. Và tất nhiên, đối với nhiều người, sốt đất là cơ hội kiếm tiền mang lại lợi ích lớn trong đó các cán bộ địa phương rất có lợi thế.

Ưu điểm là họ có thông tin về các mục hồ sơ đất đai và giá cả. Có thông tin cho rằng dù không thu gom đất họ cũng đang giúp sức, tiếp tay môi giới các nhóm kinh doanh bất động sản kiếm tiền tỷ như không.

Biết mà ngăn chặn không dễ, cấm càng khó.

Vì thông báo của các cơ quan chức năng cấp huyện là không đúng quy định của pháp luật. Pháp luật không cấm môi giới hợp pháp, huống hồ là ngay cả khi có một cán bộ cụ thể đứng ra môi giới và đứng ra làm cò đất thì cũng không ai biết hoặc biết thì không thể “bắt” được.

"Trường hợp người không trực tiếp sản xuất nông nghiệp từ nơi khác đến nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp để đầu cơ, bỏ hoang, không sản xuất, gây ô nhiễm môi trường, lãng phí trong việc sử dụng đất, Ủy ban nhân dân các xã. Rà soát, lập thủ tục báo cáo UBND huyện quyết định thu hồi đất theo quy định, hoặc đề xuất báo cáo UBND cấp huyện, UBND tỉnh ”, thông báo có thêm nội dung này.

Để phát hiện đất nông nghiệp bỏ hoang không dễ, người gom đất chỉ cần trồng vài cây. Không ai có quyền đòi lại đất đai của mình theo ý của chính quyền.

Và xin hỏi, người ở nơi khác đến thu gom đất bị thu hồi. Còn người dân địa phương thì sao?

Môi giới đất chỉ là chuyện nhỏ, biết thông tin quy hoạch dự án rồi gom đất mới là chuyện lớn.

Những người môi giới, gom đất, mua bán đất không chỉ có mặt ở Vân Đồn-Quảng Ninh mà còn có mặt ở khắp mọi nơi. Cán bộ thu thập thông tin dự án, thu gom đất của người dân với giá rẻ. Cho đến khi chủ đầu tư tiến hành triển khai phải đền bù giải tỏa với giá trên trời.

Chuyện này thì ai cũng biết nhưng cấm thì xin nói không được vì họ mua bán không sai luật. Chưa kể không có cán bộ nào dại dột thu tiền đất đai mà đứng tên mình.

Nhiều nhà đầu tư gặp phải cách làm của các quan chức địa phương trong một cuộc “gom đất trước, thổi giá lấy tiền đền bù sau”, họ mất sức, thời gian và niềm tin.

Theo House Viet Biên tập | Lao động