UBND Bảo Lộc: Chỉ có 6 dự án bất động sản, còn lại là “dự án ma”

21/11/2020 - 09:00

Đây là nội dung thông tin chính mà UBND TP.Bảo Lộc vừa có báo cáo gửi UBND tỉnh Lâm Đồng trước thông tin báo chí phản ánh: “Bảo Lộc loạn bánh vẽ bất động sản”, về tình trạng quảng cáo rao bán đất dự án, đất không phải là dự án để xây dựng nhà ở.

Một kênh Youtube rao bán đất nền dự án có tên thương mại là Bảo Lộc Golden City

Một kênh Youtube rao bán đất nền dự án có tên thương mại là Bảo Lộc Golden City

6 dự án nhưng sắp thu hồi 2

Theo kết quả rà soát hồ sơ dự án đầu tư tính đến tháng 11/2020, trên địa bàn thành phố có 120 dự án được cấp chủ trương đầu tư, trong đó có 6 dự án được cấp chủ trương đầu tư bất động sản bao gồm:

  • Dự án Khu dân cư 6B, thành phố Bảo Lộc” của Công ty Cổ phần Bất động sản Mãi Thành;
  • Dự án Khu đô thị mới đường Lý Thường Kiệt, Thành phố Bảo Lộc” của Công ty CP Licogi 16;
  • Dự án Khu dân cư kế cận khu công nghiệp Lộc Sơn” của Công ty CP ĐT xây dựng phát triển Đông Đô 1 - BQP;
  • Dự án Khu dân cư Đinh Tiên Hoàng phường II của Công ty Cổ phần Bất động sản Mãi Thành;
  • Dự án Khu nhà ở biệt lập đường Lý Thường Kiệt, phường I, thành phố Bảo Lộc” của Công ty TNHH Hoàng Đình;
  • Dự án Khu dân cư trung tâm xã Đam B’ri” của Công ty TNHH Phước Đại.

Và một số dự án khu dân cư, tái định cư do Nhà nước đầu tư như dự án khu phố 7, phường Lộc Phát, khu 3 phường Lộc Tiến.

Theo UBND thành phố Bảo Lộc, trong số các dự án được UBND tỉnh cấp chủ trương đầu tư nêu trên, có 4 dự án cơ bản đã hoàn thành đầu tư hạ tầng và đang thực hiện giao dịch bất động sản theo quy định.

Có 2 dự án do chậm triển khai, UBND tỉnh đang chỉ đạo rà soát, xem xét thu hồi: “Dự án Khu nhà ở biệt lập đường Lý Thường Kiệt, phường I, TP Bảo Lộc” của Công ty TNHH Hoàng Định; Dự án “Khu dân cư trung tâm xã Đam B’ri” của Công ty TNHH Phước Đại.

Dự án từ đất tư nhân

Đối với một số khu vực khác được giới thiệu, quảng cáo là “dự án bất động sản” như KDC Nguyễn Đình Chiểu, Pine Valley Bảo Lộc tại phường Lộc Phát; Dambri Hill Village Bao Loc, Bao Loc Park Hills, La Nature Ecological Village Bao Loc, Happy Valley Bao Loc, La Beauté Ecological Community - Tourism - Resort in Dambri Commune; Jade Garden Hill Bảo Lộc thuộc phường Lộc Tiến.

Theo thống kê, có hơn 30 nhóm Facebook (mỗi nhóm hơn 10.000 thành viên) đang rao bán đất nền tại Bảo Lộc

Theo thống kê, có hơn 30 nhóm Facebook (mỗi nhóm hơn 10.000 thành viên) đang rao bán đất nền tại Bảo Lộc

Về quy hoạch sử dụng đất của các khu vực trên, theo Quyết định số 904 / QĐ-UBND ngày 24/4/2019 của UBND tỉnh Lâm Đồng về việc phê duyệt điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 thành phố Bảo Lộc đất ở và một số khu vực là đất nông nghiệp.

Qua kiểm tra thực tế, các khu vực giao dịch bất động sản trên là đất của hộ gia đình, cá nhân đang quản lý, sử dụng nhưng khi rao bán, chuyển nhượng đất thì các đối tượng lại cho người rao bán dưới hình thức đặt tên dự án bất động sản là không phù hợp, tạo ra quan niệm sai lầm cho người mua rằng “dự án bất động sản đầu tư” là do Nhà nước cấp dự án đầu tư.

Giao công an điều tra thông tin đăng quảng cáo

Để tránh ngộ nhận, lợi dụng lòng tin của người dân, thời gian qua, UBND TP đã có nhiều văn bản chỉ đạo, chấn chỉnh nội dung liên quan đến giao dịch bất động sản trên địa bàn cụ thể. như: Văn bản số 2264 / UBND-VP ngày 07/10/2020; Văn bản số 2323 / UBND-VP ngày 14/10/2020 về việc kiểm tra, rà soát các khu vực gọi là “Dự án” đang kinh doanh bất động sản trên địa bàn và sau khi nhận được thông tin trên một số phương tiện thông tin đại chúng có bài viết với tiêu đề “Bảo Lộc loạn bánh vẽ bất động sản”, tình trạng rao bán đất nền dự án, đất nền dự án không dùng để xây dựng nhà ở.

UBND TP Bảo Lộc tiếp tục chỉ đạo bằng Văn bản số 2539 / UBND-VP ngày 11/11/2020 về việc chuyển thông tin kiểm tra phản ánh của một số phương tiện thông tin đại chúng, nội dung giao Công an TP xem xét tính chính xác của thông tin. đăng quảng cáo của một số tổ chức, cá nhân trên địa bàn để xác minh tính pháp lý về đầu tư, đất đai, xây dựng và quảng cáo, giới thiệu sản phẩm dự án bất động sản theo phản ánh của báo chí.

24 triệu kết quả trong 0,57 giây cho thấy sức nóng của đất ở "thành phố trà"

24 triệu kết quả trong 0,57 giây cho thấy sức nóng của đất ở "thành phố chè"

Hiện UBND TP đang tập trung chỉ đạo UBND các phường, xã, các phòng ban chuyên môn khẩn trương kiểm tra, rà soát đánh giá cụ thể các khu vực trên, tổng hợp danh sách các đối tượng môi giới để có biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật.

Trực tiếp chỉ đạo Phòng Văn hóa - Thông tin, Phòng Tài nguyên và Môi trường, UBND các xã, phường kiểm tra, thu hồi các biển quảng cáo về dự án tại các khu vực trên, đồng thời tổng hợp số điện thoại, trang quảng cáo. của các công ty môi giới để đề nghị Sở VH&TT tỉnh hỗ trợ gỡ bỏ thông tin quảng cáo trên và đóng số điện thoại của người tổ chức quảng cáo dự án chưa đúng theo quy định.

Theo Cafeland